Tham khảo chính sách định cư cho du học sinh tại Canada mới nhất 2022

Canada là một quốc gia phát triển với những chính sách xã hội tốt và một cuộc sống chất lượng. Vì vậy, nhiều người từ các nước, trong đó có Việt Nam, muốn đến Canada để học hỏi, giao lưu. Và người nhập cư từ các chương trình du học là phổ biến nhất hiện nay.

Nếu bạn có dự định học tập, làm việc hay định cư tại Canada, hãy trang bị cho mình chính sách định cư cho du học sinh tại Canada chi tiết nhất, hy vọng những thông tin trong bài viết mang lại sẽ giúp bạn  có được sự lựa chọn đúng đắn và tốt nhất ngay từ đầu!

Điều kiện để định cư Canada năm 2022 như thế nào?

Chính sách định cư cho du học sinh tại Canada cho điểm cho các kỹ năng, nghề nghiệp cụ thể và công việc được sắp xếp trước, nhưng có tính đến nhiều loại bằng cấp khác, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, độ tuổi hoặc hồ sơ năng khiếu của mình.

Điều kiện để định cư Canada năm 2022 như thế nào?
Điều kiện để định cư Canada năm 2022 như thế nào?

Cụ thể như sau:

Thủ tục visa

Yêu cầu du học Canada đối với sinh viên quốc tế cụ thể sẽ phụ thuộc vào bậc học, bằng cấp hiện tại, quốc tịch và thời gian học. Tuy nhiên, về cơ bản, để được cấp visa định cư sau khi học tập tại đất nước này, bạn phải có:

 • Chứng chỉ hoặc bằng cấp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình / khóa học được Canada công nhận.
 • Có hộ chiếu hợp lệ, bằng chứng về khả năng tài chính, minh bạch và rõ ràng.
 • Không có tiền án tiền sự, không có xung đột, không gây nguy hiểm cho người khác và có thể sẵn sàng tham gia khám sức khỏe khi có yêu cầu.

Giấy phép nhập học

Để du học Canada và định cư, bạn cũng cần có giấy phép nhập học để có thể theo học tại một trường đại học Canada. Giấy phép nhập học sau đó sẽ được sử dụng để chứng minh rằng bạn đã tốt nghiệp từ một trường đại học ở quốc gia đó và bạn đã nhận được giấy phép từ văn phòng thị thực.

Nếu bạn chỉ học một khóa học/chương trình với thời gian tối đa là 06 tháng, bạn không cần phải cung cấp giấy phép nhập học. Nhưng nếu sau khi hoàn thành khóa học/chương trình học ngắn hạn mà bạn vẫn có ý định ở lại Canada cho một khóa học/chương trình học dài hơn thì cần phải có giấy phép nhập học.

Để xin giấy phép du học hợp phát bạn cần chuẩn bị: 

 • Mẫu đơn xin văn phòng thị thực.
 • Thư chấp nhận của trường học bạn muốn theo học tại Canada. 
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tài chính và công khai, minh bạch.

Giấy phép lao động

Nếu bạn có giấy phép lao động, bạn có thể ở lại Canada làm việc thêm 3 năm. Đồng thời, đây cũng là một trong những điều kiện giúp bạn có cơ hội được quyền cư trú và nhập quốc tịch Canada. Tuy nhiên, để có được giấy phép lao động, bạn phải có giấy phép học tập và chứng minh rằng bạn là sinh viên của một trường đại học trong hệ thống giáo dục Canada.

Giấy phép lao động là văn bản xác nhận được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cho phép người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Canada.
Giấy phép lao động là văn bản xác nhận được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cho phép người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Canada.

Kinh nghiệm làm việc

Điều kiện cuối cùng để du học và định cư Canada là phải có kinh nghiệm làm việc. Theo quy định của chính phủ Canada, trước khi xin định cư, bạn phải có ít nhất 06 tháng kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, bạn cũng phải có kinh nghiệm làm việc từ 01 năm trở lên trong công việc bạn sẽ làm sau khi được phê duyệt quyết toán.

Chính sách định cư cho du học sinh tại Canada theo các bang

Điều kiện định cư khi du học bang Quebec

Quebec là điểm đến của một số trường đại học danh tiếng nhất của Canada, bao gồm Đại học McGill, Đại học Montreal và Đại học Laval (Quebec), có lịch sử giáo dục tiếng Anh và tiếng Pháp hàng đầu cho sinh viên quốc tế.

Rất nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp đã định cư tại Quebec để sinh sống và làm việc.
Rất nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp đã định cư tại Quebec để sinh sống và làm việc.

Tại Quebec, bang có Chương trình Trải nghiệm Quebec PEQ, một chính sách nhập cư tăng tốc. Điều này cho phép sinh viên quốc tế đăng ký cư trú tại bang này 6 tháng trước khi nó có hiệu lực và đơn sẽ được xử lý nhanh chóng trong vòng 13 tháng với các điều kiện sau:

Đã học tại Đại học Quebec ít nhất hai năm và đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp của tiểu bang Bạn cần ít nhất trình độ tiếng Pháp trung cấp.

Sinh viên quốc tế chưa biết tiếng Pháp có thể tham gia năm khóa học tiếng Pháp tại trường theo tiêu chuẩn của bang và đáp ứng yêu cầu của người nhập cư Canada.

Điều kiện định cư khi du học bang British Columbia

Sinh viên quốc tế thuộc một trong hai trường hợp sau đây đều đủ điều kiện đăng ký cư trú tại British Columbia gồm:

Sinh viên quốc tế theo học chương trình sau đại học có thể xin định cư mà không cần xin việc nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
 • Thời gian học tối thiểu 2 năm.
 • Đang làm việc trong các lĩnh vực như tự nhiên, khoa học, y tế, nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật, công nghệ cao, khoa học máy tính, y tế, toán học và vật lý.
 • Mục tiêu sống và làm việc lâu dài tại British Columbia.
 • Du học sinh khi tốt nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Bạn phải có bằng cao đẳng, đại học hoặc chứng chỉ tốt nghiệp. 
 • Thời gian học tối thiểu trong thời gian 8 tháng.
 • Có một công việc ở British Columbia.
 • Dự định sống lâu dài ở Canada (trừ Quebec).

Điều kiện định cư khi du học bang Manitoba

Manitoba là một trong những bang có chính sách vô cùng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế. B. Nếu bạn là sinh viên quốc tế sống và học tập tại Manitoba trên 6 tháng, bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp và chọn làm việc và sinh sống tại Manitoba, 60% học phí sẽ được hoàn lại lên đến 25,000 đô.

Đặc biệt, chính sách định cư cho du học sinh tại Canada của bang này rất hấp dẫn. Sinh viên quốc tế có thể định cư tại Manitoba chỉ sáu tháng sau khi tốt nghiệp mà không cần bảo lãnh hoặc hệ thống điểm. Sự sắp xếp đặc biệt này chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba.

Điều kiện định cư khi du học bang New Brunswick

New Brunswick là một bang rộng lớn có diện tích khoảng 73.000 km2, nhưng dân số chỉ khoảng 750.000 người. Chính vì vậy, bang đang nhanh chóng bổ sung nhân tài để phát triển kinh tế bang với những chính sách hòa giải hấp dẫn dành cho du học sinh. Để định cư tại New Brunswick, sinh viên quốc tế phải đáp ứng các điều kiện sau:

Từ 22 đến 55 tuổi Bạn có IELTS 6.0 trở lên?

Bạn có một công việc toàn thời gian ở New Brunswick hoặc đã là một doanh nhân trong hơn 1 năm.

Người nhập cư New Brunswick sử dụng số điểm tối đa là 78 ​​điểm, nhưng người nộp đơn phải đạt 50 điểm để đủ điều kiện.

Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” thì được phân loại thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51, 54 và 50 điểm.

Chính sách định cư bang New Brunswick cập nhật mới nhất.
Chính sách định cư bang New Brunswick cập nhật mới nhất.

Chi tiết như sau: 

Điểm tối thiểu 51:

 • Học sinh học và tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam.
 • Đi du học tại tỉnh thuộc lãnh phận bang New Brunswick.
 • Đã tốt nghiệp và làm việc ít nhất trong vòng 1 năm (độ tuổi 22 – 24).

Điểm tối thiểu 54:

 • Đã tốt nghiệp và có bằng đại học ở Việt Nam.
 • Theo học 2 năm tại trường học thuộc bang New Brunswick.
 • Đã tốt nghiệp và làm việc trong khoảng thời gian 1 năm (độ tuổi 26).

Điểm tối thiểu 50:

 • Đã tốt nghiệp đại học và đi làm khoảng thời gian 4 năm tại Việt Nam.
 • Theo học 2 năm ở trường học thuộc bang New Brunswick.
 • Đã có việc làm tại các tỉnh thuộc bang New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28) bang này rất hấp dẫn: sinh viên quốc tế được phép định cư ở Manitoba chỉ sau 6 tháng tốt nghiệp mà không cần người bảo lãnh hay phụ thuộc vào hệ thống tính điểm. Chính sách đặc biệt này chỉ áp dụng cho các du học sinh học tập tại tỉnh thuộc bang Manitoba.

Điều kiện định cư khi du học bang Nova Scotia

Chương trình định cư của Nova Scotia rất đơn giản và không cần tính theo thang điểm. Để đăng ký thường trú, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Từ 21-55 tuổi.

Làm việc toàn thời gian (30 giờ một tuần) ở Nova Scotia.

Có ít nhất một năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực liên quan. Kinh nghiệm làm việc này bạn có thể lấy ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải ở Canada.

Trình độ tiếng Anh tối thiểu đạt điểm IELTS 6.0.

Bạn phải có bằng cao đẳng trở lên (bạn không cần phải học ở Nova Scotia, nhưng bạn phải học ở cùng bang với Nova Scotia).

Có ý định định cư lâu dài tại Nova Scotia (đã được chứng minh bằng việc học tập và làm việc tại bang).

Theo phân loại của NOC, các công việc nhóm O, A và B được ưu tiên, và các công việc nhóm C yêu cầu bạn làm việc cho một công ty cụ thể trong ít nhất 6 tháng.

Điều kiện định cư khi du học bang Alberta

Chính sách định cư cho du học sinh tại Canada của bang này cần phải đạt được các yêu cầu sau:

Có theo học toàn thời gian trong khoảng thời gian 2 đến 4 năm thuộc trường nằm trong danh sách đề cử của tỉnh bang Alberta.

Hoàn thành khóa học, lấy bằng tốt nghiệp và xin được giấy phép lao động.

Điểm IELTS tối thiểu đạt 5.0

Đã có việc làm liên quan tới ngành nghề học (thời gian tối thiểu 30 giờ/tuần).

Có thời hạn cam kết làm việc ít nhất 6 tháng trở lên.

Điều kiện định cư khi du học bang Ontario

Ontario là tỉnh bang lớn thứ hai ở Canada, với thủ đô Ottawa của Canada nằm ở đây. GDP của tỉnh này chiếm 51% GDP của cả nước. Vì vậy, định cư Ontario sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho những ai đang du học Canada.

Ontario cũng là nơi có chất lượng giáo dục hàng đầu Canada, hội tụ nhiều trường cao đẳng, đại học danh giá.
Ontario cũng là nơi có chất lượng giáo dục hàng đầu Canada, hội tụ nhiều trường cao đẳng, đại học danh giá.

Đối với sinh viên quốc tế, nếu bạn muốn xin định cư tại Ontario, bạn phải thuộc một trong 3 trường hợp sau:

Trường hợp 1 đối với sinh viên quốc tế yêu cầu: 

 • Bạn phải có một công việc làm toàn thời gian.
 • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 của chương trình cấp bằng.
 • Đã theo học tại trường cao đẳng hoặc đại học công.
 • Hiện đang theo học chương trình 2 năm hoặc sau đại học trở lên.

Trường hợp 2 dành cho sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ yêu cầu: 

 • Đã tốt nghiệp một trường trong trường đại học công của Canada hệ thống.
 • Đăng ký trong khoảng thời gian 2 năm sau khi tốt nghiệp.
 • Không vi phạm luật Canada.

Trường hợp 3 đối với khách du lịch nước ngoài học để trở thành phi công yêu cầu: 

 • Phải đăng ký chương trình thử nghiệm, thí điểm.
 • Đáp ứng các yêu cầu về ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Đã hoàn thành bằng thạc sĩ tại Ontario trường đại học công lập nộp một nộp hồ sơ trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp có đủ khả năng tài chính và chứng minh được thu nhập có thể chi trả chi phí cho mình và gia đình có ý định sinh sống lâu dài tại Ontario.
 • Không phạm pháp tại Canada.

Hy vọng với những chính sách định cư cho du học sinh tại Canada theo chương trình du học của một số bang tiêu biểu trên sẽ giúp các bạn du học sinh nắm bắt được thông tin thành lập của mình để có thể lên kế hoạch định cư Canada cụ thể trong tương lai.