Trường Cao Đẳng Gia Lai TRƯỜNG CAO ĐẲNG GIA LAI -> Người trẻ tự tin theo đuổi đam mê nhờ có kỹ năng nghề nghiệp

Người trẻ tự tin theo đuổi đam mê nhờ có kỹ năng nghề nghiệp
Cập nhật: 15/11/2021 10:37 (GMT +7)

NGƯỜI TRẺ TỰ TIN THEO ĐUỔI ĐAM MÊ NHỜ CÓ KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP

Muốn thành công trên con đường lập nghiệp, trước hết phải có lòng yêu nghề

Tôi gặp Vác vào một buổi trưa tranh thủ giờ nghỉ giữa giờ của cô và trò. Sau một hồi cô trò nói chuyện, Vác nhìn tôi với ánh mắt mong chờ: “Cô ơi, bố mẹ em cứ bắt em về làm việc tại xã gần nhà nhưng em không thích cô ạ. Em muốn dạy ở trung tâm. Em quen và yêu thích công việc này.” Tôi bảo: “Em còn trẻ, có năng lực và nhiệt huyết, hãy cố gắng theo đuổi nghề nghiệp mà mình yêu thích. Chỉ khi được làm công việc mà em thích, em mới có động lực để làm việc.”

Vậy mà, buổi trưa hôm đó cũng cách đây hơn 2 năm rồi. Ngày tôi tới trung tâm Nụ cười Pleiku, mặc dù đã được báo trước nhưng khi tôi bước vào phòng can thiệp, em đang dỗ một cậu bé lên 4, đồ chơi, màu nước bị văng tung toé dưới sàn, nhờ một đồng nghiệp khác hỗ trợ, Vác vui mừng chạy ra cửa đón.

Đinh Thị Vác- người dân tộc Bana, bố mẹ ly hôn từ khi em còn nhỏ. Tốt nghiệp trường PTDT Nội trú, em có thể chọn một trường đại học em yêu thích nhưng Vác đã chọn học ngành Công tác Xã hội tại trường Cao đẳng Gia Lai (khi đó còn là Cao đẳng Nghề Gia Lai). Dượng và Mẹ định hướng em sẽ về làm công tác thanh niên tại địa phương, nhưng qua quá trình học tập và đi thực tế, thực tập, em thay đổi quyết định để kiên quyết trở thành một cô giáo đặc biệt - chăm sóc và dạy dỗ cho các bạn nhỏ bị rối loạn phát triển, rối loạn trí tuệ, tự kỷ...Đó cũng chính là công việc hàng ngày của Vác cũng như các cô giáo khác tại trung tâm này.

Đinh Thị Vác ( bên phải) cựu sinh viên ngành Công tác xã hội - Trường Cao đẳng Gia Lai

Tốt nghiệp năm 2019, không giống các bạn học cùng lớp, muốn nghỉ ngơi sau một thời gian học tập chăm chỉ, vừa thi tốt nghiệp môn thực hành chuyên môn xong, ngày hôm sau Vác đi làm luôn tại Trung tâm này sau một thời gian thực tập tại đây. Khi tôi hỏi, em có yêu thích công việc này không? Ánh mắt sáng ngời long lanh của một cô gái trẻ đã làm mẹ, nói cho tôi biết, em thực sự yêu thích và muốn gắn bó với cái nghề không hề đơn giản này.

Người trẻ sẽ thành công trong công việc khi được trang bị tốt các kỹ năng nghề nghiệp

Trần Hữu Đình Tài -1993 là một sinh viên chuyên ngành Công nghệ ô tô vừa mới tốt nghiệp đợt tháng 3 năm 2021 vừa qua. Hiện em đang làm Kỹ thuật viên của Đại lý Toyota Gia Lai. Tài đi học khi đã khá lớn tuổi, nhưng ý chí của chàng trai đến từ một huyện vùng xa cách thành phố hơn 100 cây số khiến tôi cảm thấy vô cùng nể phục. Gia cảnh ở mức bình thường, sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, em đăng ký học tại trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Vốn đam mê với kỹ thuật, lại muốn có nhiều kinh nghiệm trong công việc, Tài đã xin học việc ( không hưởng lương) tại Toyota từ khi còn là sinh viên năm nhất. Chàng trai có tính cần cù, chăm chỉ, lại thật thà chất phác, dù đi làm thêm nhưng đi học cũng rất chuyên cần, thành tích học tập tại trường cũng rất tốt, kỳ nào cũng được xếp loại giỏi và được nhận học bổng. Tài chia sẻ:“Em xin vào Toyota học việc từ năm 2018, buổi nào không đi học là em tới chỗ làm để học việc. Quá trình đó đã giúp em rất nhiều trong khi học tại trường và có thêm kinh nghiệm thực tiễn, rèn luyện được kỹ năng nghề nghiệp, giúp em tự tin hơn trong công việc, không còn cảm thấy bỡ ngỡ khi ra trường đi làm”.

Trần Hữu Đình Tài-Làm việc tại Toyota Gia Lai (thứ hai từ trái sang)

Đánh giá về Tài trong quá trình học việc, thực tập và làm việc tại công ty, ông Nguyễn Duy Cường- Trưởng phòng kỹ thuật- Toyota Gia Lai đánh giá cao tinh thần ham học hỏi, thái độ cầu thị và trách nhiệm trong công việc của Tài. Em vừa nắm được kiến thức chuyên môn lại có kỹ năng nghề rất tốt.

Không phải bạn trẻ nào sau khi tốt nghiệp cũng tìm được một công việc đúng chuyên môn và sở thích của mình. Vác và Tài chính là những ví dụ điển hình về những người trẻ sinh ra từ làng, thực sự hiểu về đam mê của bản thân, từ đó đã nỗ lực không ngừng trong học tập, tích cực trau dồi kiến thức và kỹ năng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cộng với thái độ nghiêm túc và cầu thị, hai em bước đầu đã thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn./.

ThS. Nguyễn Thị Thảo

• Trường Cao đẳng Gia Lai