NHIỀU SÂN CHƠI BỔ ÍCH CHO HỌC SINH SINH VIÊN
Cập nhật: 11/01/2019 14:05 (GMT +7)

NHIỀU SÂN CHƠI BỔ ÍCH CHO HỌC SINH SINH VIÊN

Tạ Ngọc Điệp

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày học sinh sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2019), trường Cao đẳng nghề Gia Lai tổ chức nhiều sân chơi cho học sinh sinh viên. Đây không chỉ là nơi giao lưu, tạo niềm hứng khởi sau những giờ học tập căng thẳng mà còn là nơi để các em rèn luyện các kỹ năng sống, các hoạt động nhóm, thực hành kỹ năng khởi nghiệp và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Đoàn trường trong năm 2019, chương trình kỷ niệm ngày HSSV là hoạt động thường niên của HSSV trong toàn trường. Năm nay, với quy mô và sự đầu tư, Ban chấp hành Đoàn trường đã xin phép Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tổ chức rất nhiều hoạt động cho HSSV nhân dịp này. Chương trình chỉ diễn ra trong một ngày nhưng đó là công sức, sự chuẩn bị chu đáo đến từ ban lãnh đạo các phòng, khoa, và được triển khai chu đáo đến từng HSSV. Để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, các khoa được tham gia vào các gian hàng khởi nghiệp mang đặc trưng của ngành nghề mình. Ths. Trần Cao Quỳnh Ly – giảng viên nghề Bảo vệ thực vật cho biết “Gian hàng của khoa mình bán các sản phẩm do sinh viên làm được, bao gồm rau mầm, giá đỗ, khoai lang, nấm, các loại rau… đây là sản phẩm do sinh viên chăm sóc trong khu thực hành của nhà trường và ứng dụng công nghệ sinh học nên đặc biệt an toàn. Như khoai lang Lệ Cần, tụi mình đến tận nơi lấy giống về cấy ghép nên khoai có vị rất đặc biệt. Đang bán thì hết hàng phải cho sinh viên về đào thêm. Ai cũng mệt nhưng vui, đặc biệt là các em sinh viên rất hào hứng”. Ở bàn bên cạnh là dãy hàng của sinh viên ngành Công tác xã hội. Bạn Puih H’sen, sinh viên lớp Cao đẳng CTXH 2018B chia sẻ, “Tụi em bán cơm lam ăn kèm với muối kiến. Món ăn đặc trưng của người Jrai. Từ sáng đến giờ em làm thủ quỹ đã bán lời được 580.000 đồng, thích nhất là các cô mua ăn ai cũng khen ngon. Bên kia là các bạn bán me với muối ớt, me tụi em hái từ làng lên, bán cho mọi người về làm mứt Tết. Bên đó không mất vốn nên lời nhiều lắm chị à…”.Vừa kể chuyện  H’sen vừa thoăt thoắt quyệt mồ hôi trả lại tiền thừa cho khách là các đồng môn ở khoa khác.  Xa hơn là những món ăn vặt như chè, bánh tiêu, xôi chiên, trà sữa ….được chế biến bởi các bạn đoàn viên chi đoàn cơ quan, các bạn sinh viên khoa hướng nghiệp với mùi thơm hấp dẫn và những lời tiếp thị, quảng cáo vô cùng đậm chất Made in sinh viên, vừa tếu táo gây cười vừa mang tính tò mò đối với các khách hàng tiềm năng. Một gian hàng miễn phí được bố trí ở cuối các mặt hàng được bán cũng được các bạn HSSV quan tâm, đó là gian hàng đồ cũ với tên gọi “ai cần thì lấy”. Đó là những sản phẩm đã qua sử dụng được các bạn HSSV và giáo viên trong trường quyên góp để hỗ trợ những bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn, thiếu đồ dùng thiết yếu cho học tập. Với hơn 50% số sinh viên đang theo học tại trường là người DTTS thì các hoàn cảnh khó khăn, cần được chia sẻ trong trường vẫn còn rất nhiều. Những ngày cuối năm trở lạnh, những tấm áo nghĩa tình được chia sẻ, trao tặng càng có ý nghĩa hơn.

Sau khi phiên chợ Tết kết thúc, các sinh viên được tham gia vào sân chơi “HSSV nói không với tệ nạn xã hội”. Những tiết mục văn nghệ sôi động được dàn dựng công phu, với sức trẻ và sự nhiệt huyết bên sự cỗ vũ hò reo của gần 1000 khán giả làm cho không khí hội trường thêm sôi động. Những tiểu phẩm hài được các bạn xây dựng với những tình tiết khiến khán giả cười ngặt nghẽo nhưng cũng có những phân đoạn khiến người xem rơm rớm nước mắt khi tuổi trẻ không may vướng vào các tệ nạn xã hội khiến học hành dở dang, tương lai đứt đoạn. ThS. Trương Thị Hằng, trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng nghề Gia Lai cho biết. “Nhà trường luôn có chủ trương tạo nhiều sân chơi cho HSSV để các em vừa học vừa chơi, học đi đôi với hành và rèn luyện kỹ năng sống. Hôm nay được tham dự và làm ban giám khảo cho các em tôi thấy mình như được hòa mình vào không khí của HSSV, tôi như sống lại thời tuổi trẻ của hai mươi năm trước, cám ơn các em sinh viên vì sự nhiệt huyết, sáng tạo, đoàn kết. Hi vọng trong thời gian tới các hoạt động này được lan tỏa đến nhiều hơn các em để các em định hướng được nghề nghiệp, học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích lũy tri thức để lập thân lập nghiệp và đóng góp cho xã hội”.

Học đi đôi với hành, gắn nhà trường với môi trường thực tế là một định hướng trong chiến lược phát triển của trường Cao đẳng nghề Gia Lai chính vì vậy những sân chơi được trường Cao đẳng nghề Gia Lai tổ chức ngày càng nhiều để thu hút HSSV tham gia. Qua đó các em được tham dự các hoạt động tập thể, kết nối yêu thương, chia sẻ những áp lực trong học tập thi cử trong cuộc sống xa gia đình. Đặc biệt hiện nay, các tệ nạn xã hội đã len lỏi đến tận mọi ngóc ngách của xã hội nên việc thu hút các em tham gia vào các phong trào lành mạnh sẽ giúp hình thành cho HSSV định hướng đúng đường đi nước bước của mình, tránh sa chân vào tệ nạn xã hội.

Bên cạnh những hoạt động kể trên, những phong trào thể dục thể thao cũng thường xuyên được tổ chức ở cấp độ khoa, trường để các em được rèn luyện thể chất, tinh thần đồng đội, tập thể. Thông qua những hoạt động này đã góp phần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, giúp HSSV giải tỏa áp lực sau những giờ học tập căng thẳng.

Một số hình ảnh: