TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ GIA LAI NHIỀU SÂN CHƠI CHO HỌC SINH – SINH VIÊN

Cập nhật: 24/07/2018 13:07 (GMT +7)

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ GIA LAI

NHIỀU SÂN CHƠI CHO HỌC SINH – SINH VIÊN

Tạ Ngọc Điệp

1. Không cần đợi đến gió về, trời se lạnh để dã quỳ bung nở khoe sắc rải rác trên đường về nhà hay lên tận Chư Đăng Ya để đắm chìm với Lễ hội của hoa Dã quỳ vào những ngày cuối năm. Những ngày này, Học sinh – Sinh viên(HSSV) trường Cao đẳng Nghề Gia Lai háo hức chụp hình cùng với đồi hoa dã quỳ biêng biếc vàng trên Chư Đăng Ya ngay tại tường nhà thi đấu đa năng của Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai. Những bông hoa vàng rực ngả nghiêng trong gió, khoe mình trên đồi đất đỏ ba zan của buổi chiều rực nắng, men với con đường nhỏ thoai thoải lên núi. Hoa Dã quỳ thì nhiều nơi có, nhưng với gió nắng của Tây Nguyên khiến nó hoang dã hơn, mời gọi hơn, rạo rực hơn, và nó đi vào thơ ca văn chương như một duyên tiền định để hoa được nâng niu, che chở. Và giờ là cả đồi hoa đi vào tranh tường, dưới bàn tay tài hoa của người họa sĩ có cặp mắt tinh tế, Dã quỳ nở quanh năm, thành một địa điểm để du khách tìm đến khi Chư Đăng Ya không có hoa nở. Cỏ chen cây, hoa chen lá làm cho bức tường trở nên mềm mại khi ngoài kia, tiếng búa, tiếng máy, tiếng xe, tiếng người cười nói ồn ào rồi mọi người òa lên khi nhìn thấy một mảng tường đầy hoa, mỗi người một điện thoại, cùng tạo dáng, chụp ảnh và khoe facebook, HSSV sau mỗi giờ học đều có thể đến ngắm hoa, rủ bạn bè đến chụp ảnh và trầm trồ.

2. Câu lạc bộ võ được thành lập từ năm 2016 với hơn 50 thành viên tham gia. Với phương châm, học võ để rèn luyện sức khỏe, để tự vệ các em HSSV đã đăng ký đều đặn tuần ba buổi. Hết giờ học lại khoác lên mình bộ đồ võ, giày thể thao, tóc cột gọn gàng,  khởi động, hít thở và đổ mồ hôi tập luyện. Học võ để tạo cho mình tính kỷ luật, tinh thần thượng võ, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống. Thầy Bùi Đức Dũng, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai cho biết “bên cạnh hoạt động chuyên môn thì các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao được nhà trường đặc biệt quan tâm, nhờ đó vào các đợt hội thao với các cụm, khối thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên nhà trường luôn đạt giải cao, điều này giúp cho các em có thêm hứng thú để học tập, hoạt bát, năng động”.

3. Việc hỗ trợ, kết nối cho học sinh sinh viên được nhà trường đặc biệt quan tâm. Vào các ngày lễ lớn, các bạn HSSV được tham dự các hoạt động về nguồn, thi văn nghệ, cắm hoa, thể thao, qua đó nhằm giao lưu và rèn luyện các kỹ năng mềm cho HSSV, để các em tự tin hội nhập, khởi nghiệp. Với lứa tuổi bước vào ngưỡng cửa vào đời, những mâu thuẫn, áp lực tâm lý khiến các em gặp khó khăn trong tiến trình giải quyết. Xuất phát từ điều đó câu lạc bộ Công tác xã hội của trường ra đời, tổ gồm các giảng viên ngành Công tác xã hội, Tâm lý học, có nhiệm vụ thu thập, xử lý, tìm ra giải pháp để hỗ trợ kịp thời cho các bạn HSSV. Đây là một quy trình giải quyết vấn đề có phương pháp khoa học để giúp các bạn nâng cao chất lượng học tập,  tránh xa tệ nạn xã hội, nâng cao các kỹ năng để hội nhập tốt hơn. Cô giáo Vũ Thị Hồng Mến – tổ trưởng tổ Công tác xã hội cho biết, “dù tổ mới thành lập nhưng thu hút rất đông các bạn HSSV quan tâm, tổ đã kết hợp với Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh hay Trung tâm phòng chống HIV/AIDS để tuyên truyền về sức khỏe, giới tính, tránh xa tệ nạn xã hội. Hàng tháng, theo các chủ điểm tổ tư vấn tham mưu cho Ban giám hiệu để tổ chức thêm các hoạt động ngoại khóa để các bạn HSSV có thêm sân chơi. Trường có câu lạc bộ CTXH, các bạn quyên góp đồ cũ, nhặt ve chai để có tiền hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hơn, câu lạc bộ những HSSV đi làm thêm, học thêm, rất nhiều sân chơi khác nữa”.

Sân chơi cho HSSV là điều đặc biệt quan trọng, bên cạnh dạy kỹ năng nghề thì với những thanh niên chập chững bước trên con đường trưởng thành cần có lý tưởng, kỷ luật lao động, kỹ năng mềm khác để hội nhập và khởi nghiệp và phát triển toàn diện để nhà trường xứng đáng là trường học thân thiện, HSSV là trung tâm của quá trình giáo dục.

Ảnh: HS-SV hào hứng khi chụp ảnh với đồi hoa Dã quỳ tại nhà thi đấu của trường

• CDNGL
    Tạo bản in